Pressing là gì? Tìm hiểu về lối đá Pressing trong bóng đá

Trong bóng đá bạn thường nghe thấy đến lối đá Pressing nhưng ít ai biết Pressing là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về lối đá Pressing trong bóng đá nhé!

Pressing là gì?

Pressing là một thuật ngữ tiếng Anh, có nghĩa là “sự nhấn mạnh”, “sự siết lại”, “sự đè ép”. Tuy nhiên, trong bóng đá hay một số môn thể thao khác, nó có nghĩa là “gây áp lực” hoặc “tạo áp lực”.

Trong bóng đá truyền thống, thuật ngữ này ít được sử dụng nhưng vài năm trở lại đây. Pressing được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Và khi xem lịch tường thuật trực tiếp bóng đá hôm nay, chúng ta có thể thấy nó như là một kỹ thuật không thể thiếu được trong bóng đá hiện nay.

Về cơ bản, Pressing nhằm mục đích tạo ra áp lực gia tăng lên đội của đối phương, lối chơi này vừa mang lại lợi ích. Nhưng lại tạo ra yếu điểm cho đội sử dụng đó là dễ bị phản công do số lượng cầu thủ tập trung lại ở cùng một khu vực.

Ưu và nhược điểm của lối đá Pressing

Pressing là một lối chơi bóng nhằm tăng sự áp lực cho đối phương. Nhằm kiểm soát bóng và làm cho đối phương phạm sai lầm để ghi bàn vào lưới đối phương. Pressing cũng là một cách tấn công hoặc phòng thủ khi được áp dụng đúng cách.

Một trong những ưu điểm là giúp đoạt lại bóng nhanh, nhưng để chơi được lối đá Pressing thì đội bóng phải có kỹ thuật cũng như thể lực để di chuyển và đoạt bóng trong thời gian ngắn nhất có thể. Có thể nói, phong cách Pressing được sử dụng rất rộng rãi. Nếu cả đội bóng gặp nhiều áp lực, huấn luyện viên sẽ ra hiệu cho đội giành bóng trong vòng 6-7 giây. Điều này sẽ giúp họ kiểm soát bóng tốt và bào mòn thể lực của đối thủ, và kết quả cuối cùng thường là những chiến thắng với tỷ số bóng đá trực tuyến đậm.

Một số nhược điểm của lối đá Pressing là có thể sẽ làm cho hệ thống phòng thủ cũng như khoảng cách của các cầu thủ trong chiến thuật tổng thể bị phá vỡ, từ đó dẫn đến những bàn thua chóng vánh.

Lối đá Pressing cũng đòi hỏi cầu thủ phải có sức khỏe tốt, bền bỉ, nhanh nhẹn thì mới có thể tạo được áp lực lên đối phương. Hầu hết các cầu thủ sẽ không chuẩn bị thể lực để chơi Pressing cho đến khi kết thúc trận đấu.

Một số lối đá Pressing phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 3 lối đá Pressing phổ biến:

– Pressing tầm cao: Áp sát trong nửa phần sân của đối phương để sẵn sàng bẫy bóng. Khi đó, toàn đội di chuyển trong khu vực quanh trái bóng và ép đối phương truyền bóng đi.

– Pressing tầm trung: Áp sát và gây áp lực lên đối phương ở phần giữa sân. Chiến thuật này vừa có thể tấn công, vừa bảo đảm an toàn cho đội bóng.

– Pressing tầm thấp: Là một chiến thuật tạo áp lực thụ động bởi tất cả các cầu thủ trong đội ở chính phần sân nhà. Chỉ ấn từ giữa lưới xuất phát để tiết kiệm thể lực cho hàng thủ. Chiến thuật này là một cách tạo ra áp lực tuyệt vời để áp dụng khi đội bóng có tốc độ tốt để tiến về phía trước phản công

Cách thoát Pressing trong bóng đá

Hiện nay, Pressing đang được phát triển mạnh mẽ, có nhiều biến thể như: pressing tầm cao, pressing tầm trung và pressing tầm thấp. Tuy nhiên, cách thoát pressing từ đối thủ lại là một dấu hỏi lớn. Ngay cả những đội bóng hàng đầu cũng không thể tìm ra giải pháp. Theo kinh nghiệm của nhiều người, cách hiệu quả nhất để thoát pressing là dựa vào những cầu thủ có:

– Nền tảng kỹ thuật tốt: Như đã nói ở trên, lối chơi pressing đòi hỏi sự kết hợp ăn ý cũng như kỹ thuật sử dụng bóng của các cầu thủ. Vì vậy, cách tốt nhất để thoát pressing là bản thân cầu thủ phải có kỹ thuật cao. 

– Chuyền bóng nhanh: Đây là cách phòng thủ pressing rất hữu ích khi có đồng đội hỗ trợ xung quanh. Tuy nhiên, việc tạo ra một đường chuyền nhanh và dứt khoát cần có sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ, đặc biệt là người nhận bóng phải nhanh để không bị đối phương kịp cướp bóng.

Như vậy bạn đã hiểu rõ hơn về Pressing là gì rồi nhé. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể biết thêm những thông tin về lối đá Pressing trong bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *